Chương trình Phát triển cá nhân (PDP) tại trường ‘chuyên phong cách sống’ dạy gì ?
Với mục tiêu đào tạo và phát triển học sinh toàn diện, ngay từ khi thành lập, Trường Phổ thông FPT Quy Nhơn đã xây dựng và triển khai Chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program), tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa. Học sinh không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội, thể hiện bản sắc riêng của học sinh FPT – học sinh trường chuyên phong cách sống.

HỌC PDP ĐƯỢC GÌ?

PDP trang bị cho học sinh tất cả các yếu tố cần thiết để học sinh có thể phát triển toàn diện, có năng lực học tập và làm việc toàn cầu, dựa trên nề nếp, tinh thần đồng đội và cả sự ưu tú cá nhân.
Ngoài trang bị cho học sinh hiểu biết về các vấn đề của thế kỷ 21 (môi trường, chính trị, văn hóa, quyền công dân, sức khỏe, hay nhận thức toàn cầu). Chương trình bao gồm những kiến thức và kỹ năng về việc học hỏi và đổi mới để phát triển bản thân; về công nghệ, thông tin và truyền thông để phục vụ cho học tập và cuộc sống; về làm việc nhóm và làm việc trong cộng đồng để thích nghi và hòa nhập; về ý thức một thế giới rộng lớn hơn, có khả năng tương tác, thích ứng và giao tiếp hiệu quả trong sự đa dạng.
Với hành trang này, học sinh phát triển tối đa khả năng của bản thân, trang bị những kỹ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội trong thời đại toàn cầu hóa. Trở thành thế hệ công dân toàn cầu có bản sắc Việt Nam.

TII_2064-1024x456

KỸ NĂNG MỀM - CHÌA KHOÁ DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

Kỹ năng mềm PDP tại Trường Phổ thông FPT Quy Nhơn được triển khai một cách toàn diện gồm 6 môn học:

  1. Kỹ năng Tư duy và Quản lý thông tin;
  2. Kỹ năng Quản lý bản thân;
  3. Kỹ năng Tư duy phản biện;
  4. Kỹ năng Tư duy sáng tạo;
  5. Kỹ năng Đọc hiểu truyền thông;
  6. Business.

Các môn học kỹ năng mềm được giảng dạy trên lớp như những môn học chính khoá nhưng phương pháp triển khai đa dạng và phong phú: làm việc nhóm, đóng kịch, kể chuyện, trò chơi, dự án và trải nghiệm… gắn với nhiều chủ đề hấp dẫn với giới trẻ.

Hóa thân cùng sách Fschool (4)

 

1. Kỹ năng Tư duy & Quản lý thông tin

Môn học giúp thúc đẩy tính tò mò, sự tìm tòi, khám phá ở học sinh, cung cấp nền tảng ban đầu về cách thức tư duy; Tìm kiếm, xử lý, tổ chức thông tin; Khả năng tự phản ánh và đánh giá kết quả học tập.

2. Kỹ năng Quản lý bản thân

Môn học mang tính khám phá bản thân, chú trọng nhiều đến những hoạt động trải nghiệm, những cấu phần thể nghiệm cảm xúc của mỗi cá nhân; Giúp học sinh hiểu về mình với tư cách là cá nhân và người học để phát triển mục tiêu và kế hoạch của bản thân.

Đồng thời, môn học giúp học sinh có các chiến lược phù hợp trong việc ra quyết định, thực hiện hành động và phản ánh sự tiến bộ của bản thân. Qua đó, học sinh cũng tăng cường kỹ năng tự định hướng, tự học, sinh hoạt, làm việc độc lập, ứng xử phù hợp với bản thân và những người xung quanh.

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Môn học tư duy phản biện thúc đẩy học sinh hình thành thói quen suy nghĩ lại về một vấn đề có sẵn, từ đó có cái nhìn mới hơn, khách quan đối với các sự vật, hiện tượng, cá nhân xung quanh mình. Môn học tập trung vào việc cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về các khái niệm trong tư duy phản biện, cấu trúc của một bài phản biện, những bước cơ bản trong quá trình xây dựng lập luận, những khó khăn trong việc phát hiện để loại bỏ thành kiến, định kiến và chọn lọc thông tin....

NQT_6734-768x511

 

4. Kỹ năng Tư duy sáng tạo

"Tư duy Sáng tạo" là môn học hỗ trợ não bộ trong quá trình kiến tạo ra các ý tưởng mới để giải quyết vấn đề. Cốt lõi của môn học là đưa vào các quy trình suy nghĩ dễ áp dụng để kích thích khả năng tưởng tượng và tạo ra hình ảnh mới trong trí não, từ đó hình thành nên nhiều ý tưởng mới. Xung quanh cốt lõi này là các kiến thức bổ trợ giúp cho học sinh sáng tạo hiệu quả hơn, bao gồm: Khái niệm sáng tạo, nguyên lý hoạt động của não bộ khi sáng tạo, nguyên nhân cản trở sáng tạo, quy trình sáng tạo hiệu quả, quy trình tư duy thiết kế, các công thức sáng tạo, đánh giá ý tưởng sáng tạo và triển khai ý tưởng.

5. Kỹ năng đọc hiểu truyền thông

Môn Đọc hiểu truyền thông cung cấp các công cụ cơ bản để học sinh hiểu được sự vận hành và mục đích của các loại thông tin, từ đó có thể đánh giá và xử lý thông tin trong cuộc sống hàng ngày, trang bị những kiến thức, kỹ năng tiếp nhận truyền thông một cách an toàn Qua môn học này, học sinh nắm được:

- Các loại hình thông tin chia theo mục đích, cách tiếp nhận thông tin từ báo chí, hình ảnh;

- Hiểu được một số vấn đề mới trong thời đại số dưới cái nhìn phản biện, nhận thức được ảnh hưởng tốt và xấu từ truyền thông đem lại.

6. Business

Môn học đề cập đến các vấn đề cơ bản của kinh tế như: Các khái niệm cơ bản của kinh doanh, các vấn đề của Doanh nghiệp, marketing và cách thức quản lý tài chính cá nhân...; Từ đó trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết để tự quản lý tài chính, đồng thời mang lại những kiến thức nền tảng để hình thành các kỹ năng về kinh doanh trong tương lai. Trong chương trình học kỳ 2 lớp 10, môn học đề cập các vấn đề bên trong của doanh nghiệp như: tạo động lực cho người lao động, tuyển dụng và đào tạo...

TII_2016-1024x747

"VỪA HỌC VỪA CHƠI" VỚI CÁC SỰ KIỆN, HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

Trường Phổ thông FPT Quy Nhơn cũng được biết đến là ngôi trường sôi nổi trong các phong trào, có những sự kiện hoành tráng và thú vị. Hầu hết các sự kiện trên đều nằm trong chương trình Phát triển cá nhân của trường. Một điều thú vị là tất cả các khâu trong việc tổ chức đều được các bạn học sinh trực tiếp tham gia xây dựng và triển khai. Các sự kiện được tổ chức hàng tháng, một năm thường có khoảng 20 sự kiện lớn nhỏ được tổ chức tại trường.

NQT_6918-768x511

Thỏa sức thể hiện “chất riêng” tại các câu lạc bộ yêu thích

Chương trình phát triển cá nhân còn thiết kế những câu lạc bộ như: Đá bóng, cờ vua, nhảy hiện đại, ca hát & Vovinam. Thông qua hoạt động câu lạc bộ các em có thể kết bạn, rèn luyện và cải thiện các kỹ năng, năng khiếu của bản thân mình, góp phần tạo nên màu sắc độc đáo trong bầu trời cá tính của FPT School.
Luôn tự hào là trường “chuyên phong cách sống“, Trường Phổ thông FPT Quy Nhơn luôn dẫn đầu trong việc phát triển học sinh một cách toàn diện, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có thể chất và ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

299376722_458677666184807_4449012706585674641_n-540x304

 

 

Trải nghiệm để trưởng thành

Hơn 30.000 phụ huynh, 15.000 học sinh đã lựa chọn FPT Schools

0%

Học sinh tốt nghiệp đi du học

0%

Học sinh tốt nghiệp học lên
đại học FPT

0%

Học sinh tốt nghiệp thi đỗ các trường ĐH trong nước

0

Tỉnh/TP: Học sinh THPT FPT đến từ khắp mọi miền Tổ quốc

0

Đối tác liên kết quốc tế

0

Quốc gia học sinh FPT School đã đến giao lưu và học tập

  • ĐĂNG KÝ NGAY